Nếu bạn nhận ra mình có nguy cơ mắc bệnh, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết về 8 thực phẩm nên tránh với bệnh nhân gout:
1. Sò
Phó Giáo sư Lona Sandon, chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm y tế tây nam, Đại học Texas, Dallas khuyến cáo: Bệnh nhân gout nên hạn chế ăn đồ biển và thịt vì đây là một số thức ăn giàu purine, chất purine sản sinh ra các tinh thể uric acid ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Ngay cả khi chúng mình không phải là "đối tượng" dễ bị bệnh gout tấn công, thì chúng mình cũng chỉ nên ăn khoảng 120(g) đồ biển mỗi ngày. Nếu bạn là người "mê" đồ biển, chúng mình vẫn có cơ hội thưởng thức sò và cá hồi (nhưng nhớ là không ăn thường xuyên).
2. Cá trích
Bệnh nhân gout tuyệt đối không nên thêm cá trích, cá ngừ, cá cơm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày. Trong lúc này, tôm, tôm hùm hay cua lại được xem như một vài thực phẩm an toàn.
3. Bia
Uống bia tăng cường gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gout với một số người có xu hướng dễ mắc bệnh. Nguyên nhân là do uống bia không chỉ làm gia tăng hàm lượng uric-acid mà còn cản trở quá trình loại trừ chất này ra khỏi toàn bộ cơ thể.
Rượu có vẻ là một chọn lựa tốt hơn, tuy nhiên, uống nhiều rượu không tốt cho tất cả mọi người (bệnh nhân gout cũng không phải là một ngoại lệ). Vì thế, các bác sĩ khuyên chúng ta, khi đi dự một bữa tiệc thì nên kiêng rượu hoàn toàn.
4. Thịt đỏ
Hàm lượng chất purine có trong các loại thịt là khác nhau. Thịt trắng nói chung vẫn tốt hơn thịt đỏ.
Mặc dù không phải loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn, các bác sĩ vẫn khuyên bạn không được ăn nhiều thịt đỏ.
Một số loại thịt đỏ được xem là an toàn như thịt lợn, thịt bò, nếu bạn ăn thịt cừu thì nên ăn phần sườn cừu.
5. Gà tây
Thịt gà tây và thịt ngỗng là những thực phẩm có hàm lượng purine cao, do đó bệnh nhân gout nên tránh ăn một số loại thịt này. Những người có xu hướng mắc bệnh gout cũng nên kìm hãm ăn thịt thú săn.
Thịt gà và thịt vịt được xem như 2 chọn lựa an toàn nhất, trong đó phần thịt đùi là tốt hơn cả.
6. Đồ uống có đường
Những người có xu hướng mắc bệnh gout nên tránh các thức ăn có hàm lượng đường fructose cao như soda, nước hoa quả. Bởi vì một vài chất ngọt này sẽ kích thích cơ thểsản sinh ra nhiều uric acid.
Một nghiên cứu kỹ cho thấy, nam giới hấp thu nhiều đường fructose có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn một số người khác. Trong năm 2010, đội nghiên cứu kỹ này cũng cho biết, chị em uống nhiều đồ uống được làm ngọt với đường fructose cũng có nguy cơ cao mắc bệnh gout.
7. Măng tây
Măng tây, súp lơ, rau bina, và nấm có hàm lượng purine cao hơn so với các loại rau khác. Nhưng nếu bạn thích một vài thực phẩm này, cũng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi chế độ ăn.
8. Gan
Những bệnh nhân gout nên ghi nhớ điều này: Các thực đơn nội tạng như gan, thận, lá lách là những thực đơn nên “từ chối” hoàn toàn.
Những thực phẩm thay thế
Mặc dù có rất nhiều thực phẩm bệnh nhân gout cần tránh đã được liệt kê ở trên, theo ý kiến của các chuyên gia, vẫn có những thức ăn bảo quản bạn chống lại bệnh gout. Đó là một số thức ăn được làm từ sữa ít chất béo, cà phê, trái cây, đặc biệt là hoa quả có múi (cam, quýt...).
Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo uống từ 12 đến 16 ly nước mỗi ngày. Bạn cũng có mẹo hay thay thế nước bằng nước trái cây không đường, trà và cà phê.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét